Tìm kiếm Blog này

Thứ Ba, 10 tháng 1, 2017

NỘI THẤT VĂN PHÒNG XU HƯỚNG HIỆN NAY



Để văn phòng có phong cách hiện đại, ngoài tác phong làm việc của nhân viên, bạn nên quan tâm đến việc đầu tư cơ sở vật chất cho văn phòng.
Văn phòng bài trí nội thất đẹp, lịch lãm chuyên nghiệp không chỉ thể hiện bộ mặt của doanh nghiệp trước khách hàng và đối tác mà còn giúp các thành viên thêm gắn bó với doanh nghiệp, cải thiện môi trường làm việc, tăng hiệu suất cũng như vượt qua thử thách, trở ngại trong công việc. Tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp là một tổng thể phức hợp những bộ phận vừa chuyên biệt phong cách làm việc, vừa ràng buộc liên kết với nhau trong mục đích, tầm nhìn, giá trị chung của tập thể. Việc bài trí nội thất sao cho vừa thích hợp với môi trường công sở thời hiện đại, vừa thể hiện được phong cách riêng của doanh nghiệp mà vẫn tạo được sự thoải mái cho các bộ phận nhân sự trong công ty luôn là mối băn khoăn của nhà quản trị hành chính văn phòng. Muốn đạt được điều đó, trước hết nhà quản trị cần nắm được sự phát triển của các phong cách nội thất văn phòng, các tiêu chí cần cân nhắc khi bài trí nội thất và một số phong cách nội thất đang được ưa chuộng hiện nay.
Những bộ thiết bị văn phòng đồng bộ từ: nội thất phòng lãnh đạo, phòng họp, phòng nhân viên, tủ đựng tài liệu, bàn trà văn phòng, bàn lễ tân… sẽ có tác dụng thay đổi bộ mặt của công ty và tạo ra không khí làm việc hứng khởi trong đội ngũ nhân viên.

Nội thất phòng lãnh đạo

Tác phong của người lãnh đạo công ty thường thể hiện rõ nhất qua phong cách làm việc. Vì vậy, một bộ bàn ghế làm việc cần phải được lựa chọn rất kỹ càng để thể hiện sự đĩnh đạc của người lãnh đạo.
noi-that-van-phon-hien-dai-11 Nội thất văn phòng hiện đạiMột chiếc bàn rộng rãi được thiết kế cách điệu cùng với 2 miếng táp hình chữ L bên hông, vừa làm giảm bớt sự khô cứng lại vừa mang lại sự thoải mái, tiện dụng.
Với thiết kế này, bạn không chỉ đặt được máy tính, tài liệu, hồ sơ mà còn có thể đặt thêm laptop, điện thoại và cả máy fax rất tiện lợi cho quá trình xử lý công việc. Tuy nhiên, bàn hình chữ L thường chiếm khá nhiều diện tích về mặt không gian. Vì thế, nếu văn phòng của bạn có diện tích khiêm tốn thì mẫu bàn hình chữ nhật là sự lựa chọn hợp lý để tạo không gian cho văn phòng mà vẫn đảm bảo các tính năng cần thiết.
noi-that-van-phon-hien-dai-2 Nội thất văn phòng hiện đạiCùng với bàn làm việc, bạn nên chọn những chiếc ghế ngồi được làm bằng chất liệu da cao cấp, lưng tựa rộng, cao và mềm mại. Ghế ngồi nên được thiết kế có 5 bánh xoay tròn với tính năng nâng lên hạ xuống tạo tư thế ngồi thoải mái và có thể thư giãn mỗi khi căng thẳng

Nội thất dành cho phòng họp

Với sự đa dạng trong thiết kế kiến trúc thì các dạng phòng họp cũng rất phong phú. Nếu như trước đây, phòng họp chỉ là những không gian hình chữ nhật hoàn toàn khô cứng thì ngày nay, căn phòng đó có thể là hình Oval hay hình lục lăng nữa. Do đó, xu hướng nội thất cũng có sự chuyển mình để làm cho phòng họp hoàn thiện hơn.
noi-that-van-phon-hien-dai-31 Nội thất văn phòng hiện đạiTuy nhiên, theo quan niệm phong thủy, một chiếc bàn hình oval (hay hình bầu dục) sẽ giúp chúng ta đón nhận dự may mắn từ nhiều hướng quy tụ về. Vì vậy, những kiểu bàn hình Oval thường được dùng trong nội thất văn phòng để đem lại măy mắn và tài lộc cho công ty.
Về mặt thẩm mỹ, bàn hình Oval có mẫu thiết kế đẹp, dễ kết hợp với những sản phẩm nội thất khác để tạo nên một không gian văn phòng vừa mềm mại vừa tiện dụng. Ở một khía cạnh khác, bàn oval còn có một giá trị cao hơn đó là chúng cân bằng quyền lực giữa các thành phần tham dự buổi họp. Vì thế, kiểu bàn này sẽ rất thích hợp cho những cuộc họp của các phòng ban hoặc họp nhóm.
Bàn họp hình oval được kết hợp với những chiếc ghế bọc da cùng tông màu. Các loại ghế này có tay vịn và được thiết kế với hình dáng gọn gàng, giúp cho việc di chuyển vị trí được dễ dàng, đồng thời, có thể tạo ra những khoảng trống cần thiết cho không gian phòng họp thoáng hơn.
noi-that-van-phon-hien-dai-4 Nội thất văn phòng hiện đạiĐôi khi bàn họp hình oval cũng được sử dụng trong những cuộc họp quan trọng. Nhưng vị trí dành cho người quan trọng nhất cuộc họp có thể tạo ra sự khác biệt bằng cách lựa chọn một chiếc ghế được thiết kế khác so với những chiếc ghế còn lại. Chiếc ghế này nên cùng tong mài với bàn và những chiếc ghế khác để đảm bảo tính hài hòa, nhưng về kiểu dáng và kích cỡ thì cần thể hiện được sự vững trãi và bề thế, nhằm phát huy uy lực của người lãnh đạo trong quá trình điều hành cuộc họp.

Xu hướng đồng bộ trong nội thất văn phòng

Xu hướng hiện nay của nội thất văn phòng là hướng tới các sản phẩm thiết kế đơn giản nhưng trẻ trung và tiện lợi. Bàn ghế, tủ, kệ không đơn thuần là thiết bị phục vụ công việc mà còn là vật trang trí cho văn phòng. Các đồ nội thất cũng cần bố trí hợp tông màu để tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ chung cho công ty.
noi-that-van-phon-hien-dai-5 Nội thất văn phòng hiện đạiMột văn phòng hiện đại được đề cao tính đồng bộ trong nội thất. Tuy nhiên, để tạo sự thoải mái và thuận tiện khi sử dụng, việc lựa chọn nội thất cũng cần chú ý tới giới tính của đối tượng sử dụng. Đối với những văn phòng có nhiều nữ giới, thì nên chọn những bộ bàn ghế được thiết kế nhỏ gọn, màu sắc có thể lựa chọn gam màu dịu nhẹ sẽ đem lại sự phù hợp chung nhất. Ngược lại, những bộ bàn ghế có nhiều góc cạnh, được thiết kế chắc chắn với chất liệu kim loại, màu sắc tạo sự tương phản khỏe khoắn thường phù hợp với phái mạnh.

Tủ tài liệu và bàn trà văn phòng

Để văn phòng của bạn ngăn nắp và gọn gàng thì không thể thiếu tủ văn phòng. Tùy theo số lượng nhân viên trong phòng mà lựa chọn loại tủ có nhiều ngăn hay ít ngăn.
noi-that-van-phon-hien-dai-6 Nội thất văn phòng hiện đạiTủ văn phòng dù nhỏ hay lớn đều phải đảm bảo được tính năng sử dụng là sắp xếp tài liệu giúp nhân viên xử lý hồ sơ một cách thuận tiện, nhanh chóng. Với phòng làm việc nhiều nhân viên, nên sử dụng loại tủ được thiết kế dạng modul để có thể ghép nối với nhau nhằm tăng tiện tích mà không tốn quá nhiều diện tích.
noi-that-van-phon-hien-dai-71 Nội thất văn phòng hiện đạiĐể tái tạo năng lượng cho nhân viên sau những giờ làm việc căng thẳng, thì tại văn phòng còn có thể đặt những bộ bàn trà dành cho việc thư giãn trong phút chốc.

NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ KHI ĂN CÀ CHUA

Không ăn cà chua và dưa leo cùng một lúc

Trong dưa leo có chứa một loại enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác. Cà chua là một loại rau có chứa một số lượng lớn vitamin C. Nếu ăn dưa leo và cà chua cùng lúc, vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy và bị phá hủy bởi các enzyme catabolic trong dưa leo.
Những điều cấm kị khi ăn cà chua

Không nên ăn cà chua khi uống thuốc chống đông máu

Cà chua chứa rất nhiều vitamin K. Tác dụng chính của vitamin K là xúc tác cho sự tổng hợp của prothrombin và coagulin trong gan. Vì vậy, nếu ăn cà chua khi dùng thuốc chống đông, nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của các loại thuốc này.
nếu ăn cà chua khi dùng thuốc chống đông, nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của các loại thuốc này.

Không nên ăn cà chua khi đói

Cà chua chứa rất nhiều pectin và nhựa phenolic và các thành phần khác giống như trong quả hồng vàng. Khi ăn cà chua lúc đói, những chất này có thể dễ dàng phản ứng với axit, hình thành các cục không hòa tan, gây ảnh hưởng đến dạ dày, khiến khó chịu. Dạ dày phải tiêu thụ những chất này có thể gây ra đau bụng, nôn mửa và thậm chí là sốc. Do vậy, tuyệt đối không nên ăn cà chua lúc đang đói.

Không nên ăn cà chua khi đang đói bụng

Không ăn cà chua xanh chưa chín

Cà chua xanh, chưa chín có chứa số lượng lớn các yếu tố alkaloid. Khi tiêu thụ nhiều sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm nhiều hơn. Các triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh thường là buồn nôn, ói mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi và các triệu chứng khác… thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng. Các chất độc hại trong cà chua có tên là alkaloid sẽ giảm dần và sẽ biến mất trong cà chua chín đỏ.
Không nên ăn cà chua xanh
Cà chua còn chứa hàm lượng vitamin A cao và giàu các chất vi lượng như canxi, sắt, photpho, magie… và các axit hữu cơ dưới dạng muối như citrate, malat… Chính vì vậy mà cà chua được xem là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ăn cà chua lúc nào cũng tốt. Nên lưu ý những điều trên đây trước khi sử dụng cà chua làm thực phẩm.

TẠI SAO KHÔNG NÊN BẢO QUẢN CÀ CHUA TRONG TỦ LẠNH.

không chỉ là mọt loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A, đặc biệt là giàu lycopeme tốt cho sức khỏe mà còn là thực phẩm rất tốt cho da. Đây cũng là lý do mà cà chua là thực phẩm được các gia đình rất ưa chuộng. Và để có cà chua ăn hàng ngày và tiện lợi, chúng ta thường cho cà chua vào tủ lạnh với suy nghĩ là giúp cà chua tươi lâu ăn. Nhưng đây lại là một việc làm sai lầm. Lý do không nên cho cà chua vào tủ lạnh bạn đã biết chưa? Cùng chia sẻ nhé!
tai-sao-khong-nen-cho-ca-chua-vao-tu-lanh-1

Lý do không nên cho cà chua vào tủ lạnh bạn đã biết chưa?

Khi cho cà chua vào trong tủ lạnh, độ lạnh sẽ ngăn cản cà chua chín tiếp, đồng nghĩa với việc hương vị tươi ngon của cà chua sẽ ngừng phát triển. Lạnh sẽ khiến cà chua bị khô, vỏ cà chua trở nên nhăn nheo, nước bị mất và cà chua dễ vỡ khi bạn cắt thái. Khi đó, mùi vị ngọt thơm của cà chua cũng bị hao hụt. Thông thường, cà chua chín cây bao giờ cũng ngon những quả cà chua chín ép hay chín thuốc.
tai-sao-khong-nen-cho-ca-chua-vao-tu-lanh-4

Vậy chúng ta nên bảo quản cà chua như thế nào là tốt nhất?

  • Để cà chua tươi lâu hơn và không ảnh hưởng đến quá trình chín tự nhiên của cà chua, các bạn nên bảo quản cà chua vừa chín tốt nhất là để cà chua ở nhiệt độ phòng (khoảng 25 độ C).
  • Nếu cà chua đã quá chín, bạn hãy cho vào ngăn mát tủ lạnh để ngăn cà chua bị hỏng.
  • Nếu nhà bạn có hầm rượu, hãy cho cà chua vào hầm rượu. Đây là môi trường khá lý tưởng.
  • Khi bảo quản cà chua, các bạn không nên xếp đè chúng lên nhau quá nhiều lớp, để tránh ca chua bị dập. Nếu bạn muốn xếp nhiều lớp cà chua thì giữa các lớp nên đặt một tờ giấy ăn hoặc giấy báo.
tai-sao-khong-nen-cho-ca-chua-vao-tu-lanh-2

CÁCH BẢO QUẢN MẬT ONG THEO PHƯƠNG PHÁP BÍ TRUYỀN

Cách bảo quản mật ong theo phương pháp bí truyền

Nếu là mật ong nguyên chất thì sẽ dễ bị giảm hoặc biến đối dưỡng chất hơn là những loại mật ong đã qua xử lý vì mật ong nguyên chất bao gồm những thành phần hoàn toàn từ tự nhiên. Mật ong nguyên chất rất dễ lên men khi gặp không khí. Đó cũng là lý giải tại sao để mật ong nguyên chất một thời gian có thể bị lên men, mở lắp chai hoặc khi lên men nhiều sẽ tạo khí ga đẩy bật nắp chai ra.

Mật ong lúc mới thu hoạch bao giờ cũng có màu nhạt và trong hơn. Đặc biệt là mật ong lấy từ hoa vải, nhãn thì thường nhạt màu hơn so với mật ong rừng, do ong rừng thì lấy từ nhiều loài hoa. Nhưng mật ong càng để lâu thì màu sẽ càng sậm lại.
cach-bao-quan-mat-ong-3

Các bạn có thể bảo quản mật ong theo cách sau:

  • Bảo quản mật ong bằng chai thủy tinh.
  • Nút chai có thể làm từ xốp hoặc gỗ… phải đảm bảo nút chai phải đậy kín và không cho không khí vào trong chai. Không khí và nước có ảnh hưởng tới màu sắc và mùi vị của mật ong. Nhưng thông thường, người ta chuộng làm nút chai từ xốp hơn là gỗ vì nếu không chọn gỗ cẩn thận thì gỗ sẽ làm mật ong bị lây mùi và dễ bị hơi ẩm hơn.
  • Cần để mật ong ở chỗ cao ráo, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Tránh để mật ong tiếp xúc với không khí, hơi ẩm.
cach-bao-quan-mat-ong-1

  • Không để mật ong gần những thực phẩm có mùi thơm như gia vị, vì mật ong nguyên chất có xu hướng hút mùi thơm của những thực phẩm.
  • Không nên để mật ong trong tủ lạnh vì có thể khiến mật ong bị kết tinh nhanh hơn. Nếu mật ong đã bị kết tinh, bạn có thể đặt chúng vào một nồi nước ấm, tuyệt đối không được sử dụng nước quá nóng. Nhiệt độ của mật ong nguyên chất không được vượt quá 27 độ C, lý tưởng nhất là từ 21 độ C đến 26 độ C.
cach-bao-quan-mat-ong-2

BẠN ĂN BỊ CAY PHẢI KHÔNG, MẸO TRỊ CAY TUYỆT VỜI

Những mẹo trị cay miệng siêu hay, siêu hiệu nghiệm

  • Khi bị cay, hãy uống ngay một cốc sữa

Hiệp hội hóa học Mỹ cho biết, khi ăn ớt sẽ gây cay nóng bỏng miệng là do ớt có chứa capsaicin – là chất không màu, không mùi, tập trung nhiều nhất quanh mô của quả ớt. Nó bám dính vào các cảm thụ quan đau TRPV1, chuyên trách việc phát hiện các chất nóng như nước sôi cũng như các chất có vị chua hay thực phẩm có thể làm tổn hại các mô trong miệng. Khi apsaicin bám dính vào các cảm thụ quan TRPV1, chúng sẽ gửi các tín hiệu thần kinh tới bộ não để thông báo rằng chủ nhân đang ăn thứ gì đó không thích hợp. Việc này sẽ kích hoạt các phản ứng chẳng hạn như chảy nước mắt hoặc chảy nước mũi cũng như cảm giác nóng khiến chúng ta cảm thấy khát. “Lượng capsaicin trong ớt càng cao, sự bám dính của nó vào các cảm thụ quan TRPV1 của bạn càng lớn và các phản ứng của bạn khi ăn ớt càng mãnh liệt”.

Nhưng tại sao khi chúng ta ăn ớt cay, hãy uống ngay một cốc sữa để loại bỏ cảm giác cay nóng trong miệng? Đó là vì apsaicin trong ớt kết thúc bằng một đuôi hyđrôcácbon dài, đồng nghĩa với việc nó được coi là phân tử không phân cực và tan trong các chất không phân cực khác. Còn trong sữa chứa các phân tử không phân cực này sẽ hòa tan capsaicin và rửa sạch nó khỏi miệng, giải tỏa cảm giác cay nóng. Bên cạnh đó, ác sản phẩm từ sữa còn chứa protein casein, hút các phân tử capsaicin. Vì vậy, sữa hoặc kem tích cực kéo các phân tử capsaicin ra khỏi các cảm thụ quan TRPV1 của bạn và hòa tan chúng.
meo-tri-cay-mieng-2
  • Khi bị cay, hãy uống một ít nước cốt chanh

Nước cốt chanh sẽ giúp bạn giải tỏa cảm giác cay rát trong miệng, lý do là bởi axit trong nước chanh sẽ phản ứng với các chất capsaicin trong ớt, làm cho vị cay giảm đi.
meo-tri-cay-mieng-3
Ảnh: Healthplus.vn
  • Khi bị cay, bạn có thể trị bằng rượu

Rượu có khả năng hòa tan capsaicin và phát tán nồng độ cay ra khắp vùng miệng, làm mức độ cay giảm dần.

Tuy nhiên, nếu so sánh rượu với sữa thì không thể bằng vì rượu chỉ là dung môi hòa tan chứ không thể trung hòa capcaisin.
  • Khi bị cay, hãy ăn socola đen

Rất nhiều người khi bị cay, họ đã ăn socola đen và mức độ cay đã được giảm nhanh chóng bởi socola đen có thể trung hòa vị cay của ớt. Bởi vì, capsaicin trong ớt dễ bị hòa tan trong chất béo. Lượng chất béo cao trong hầu hết các loại sô-cô-la sẽ giúp đẩy lùi một cách nhanh chóng capsaicin ra khỏi miệng.
meo-tri-cay-mieng-5
  • Khi bị cay, hãy ngậm một ít muối

Khi bị cay, hãy ngậm một ít muối và mức độ cay sẽ được giảm nhanh chóng.
meo-tri-cay-mieng-4
  • Khi bị cay, hãy ngậm một ít đường

Đường cũng là một cách để giảm sự kích thích của capsaicin.
  • Khi bị cay, hãy ngậm ít nước trái cây hoặc ăn các loại rau củ xanh như cà chua, dưa chuột, cà rốt… Ăn dưa chuột cũng là một cách được dùng phổ biến bởi người dân Indonesia, Thái Lan và Myanmar có truyền thống ăn cay nổi tiếng.
meo-tri-cay-mieng-1

CÁC MẸO VẶT TRONG CUỘC SỐNG HÀNG NGÀY AI CŨNG NÊN BIẾT.


  
1. Chọn mua bình thủy: Khi chọn mua bình thủy, trước tiên nên chọn để có được hình ảnh     trang trí và màu sơn vừa ý. Sau đó, thử mở nút bấc của bình thủy, nếu nút bấc bị hút nhẹ là     tốt. Sau cùng, mở nút ra và ghé tai nghe ở miệng bình, nếu nghe thấy trong bình có tiếng o     o là bình tốt.

2. Chọn mua bình nước đá: giữ núm tròn trên nắp bình và xoay nửa vòng rồi xoay lại nửa     vòng. Sau đó, giở nắp lên. Nếu bình đi theo lên khỏi mặt đất là tốt; ngược lại, khi giở nắp     lên mà bình vẫn còn nằm nguyên thì không nên chọn chiếc bình này.

3. Cách chọn dưa hấu: nên chọn loại vỏ có nhiều gân, trái tròn và nặng. Nếu trái tròn nhưng     nhẹ là dưa bọng ruột vì đã quá già, nên chọn vỏ thật cứng, với những trái có vỏ cứng, ruột     dưa sẽ giòn, ngon hơn.Ðể biết dưa đỏ hay không, hãy xem cuống dưa. Nếu cuống dưa     xoắn tròn theo hình khu ốc là dưa đỏ; ngược lại nếu cuống dưa không xoắn là dưa không     đỏ.



4. Cách chọn xoài ngon nhất là xoài cát và xoài thơm. Nên chọn những trái xoài có da căng,     vàng đều, phần đầu (phần nằm trên cuống) chín vàng và cứng. Trên bụng xoài phần dưới     chót đuôi sẽ thấy có một mắt nhỏ, nếu mắt này càng dài thì hột xoài càng to.

5. Cách chọn bôm và lê: Loại trái tròn, nặng tay sẽ cho nhiều nước, không nên chọn những     trái có dấu tì vì sẽ bị lạt, không ngọt và phần cơm sẽ bị nhão.Trái nào phần dưới có những     khía xung quanh tương đối rõ là những trái bột, không giòn. Trái nào phần dưới gần như     liền và không có khía cạnh là những trái giòn.



6. Cách chọn mật ong: Chấm chiếc đũa vào mật ong, sau đó nhểu lên giấy vài giọt. Cầm tờ     giấy và lật lại. Nếu giọt mật không chảy là mật ong thiệt.

7. Tẩy vết nám trên bàn gỗ: Ðể tẩy vết nám này, hãy dùng tro thuốc lá trộn với dầu thực vật     cho đều rồi lấy giẻ nhúng hỗn hợp đó chà mạnh lên vết nám đó, dần dần vết nám sẽ biến     mất.

8. Dùng bình thủy nấu cháo nên nhớ: Khi dùng bình thủy nấu cháo nhớ không được bỏ muối     vào cháo, vì như thế bình thủy sẽ bị nổ dễ gây nguy hiểm.

9. Cách làm sáp đèn cầy không chảy: Muốn sáp đèn cầy không chảy ra bàn, chỉ cần nhúng     đèn cầy vào nước muối trong hai giờ.

10. Cách giữ gìn cặp da: Muốn cặp da lúc nào cũng bóng, nên lấy tròng trắng trứng gà đánh     thật đều rồi dùng miếng vải mềm thấm lòng trắng trứng chà lên lớp da ngoài. Sau đó để     nguyên như vậy cho thật khô. Không nên dùng xi đánh giầy đánh bóng cặp vì khi ôm sẽ bị     dính dơ quần áo.

11. Cách lau chùi đồ vật bằng đồng thau: hãy trộn giấm với bột gạo hoặc bột mì và một ít mạt       cưa gỗ mịn khuấy thật đều lên cho thành hồ, đem hồ đó quét lên đồ vật bằng đồng thau       và để cho khô, sau đó gỡ hồ ra dùng vải mềm lau sạch lại. – Ðồ vật bằng đồng nếu bẩn       nhiều thì dùng giẻ tẩm giấm đánh trước rồi dùng bột phấn viết bảng nghiền vụn đánh       bằng giẻ mềm.

12. Cách giữ xoong được sáng bóng: Mới mua một cái xoong nhôm mới, trước khi sử dụng,       hãy thoa một lượt xà bông ướt khắp quanh xoong rồi bắc lên bếp đun. Nấu xong xả nước       chùi rửa thật sạch. Xoong của bạn vẫn sáng bóng như mới không hề bị nám đen.

13. Làm sáng xoong bị cháy nám: Khi xoong bị lửa cháy nám, muốn chùi sáng lại như cũ, chỉ       cần dùng cát và giẻ lau chùi rửa sạch.

14. Cách lau chùi tranh sơn mài: hãy dùng một củ khoai tây sống đem gọt vỏ, cắt theo chiều       dọc cho có nhiều nhựa rồi thoa nhẹ lên bức tranh đều khắp. Sau đó lấy miếng vải mềm       thấm nước lau sạch rồi để khô, tranh sẽ sáng bóng y như mới.

15. Cách mở nắp chai bị đậy cứng: Những nắp chai bằng thiếc khi vặn lại thường bị sít cứng       rất khó mở ra, chỉ cần chúc chai xuống, đập nhẹ nút chai lên mặt bàn, sẽ mở ra được dễ       dàng.

16. Cách chùi xoong bị cháy đen bên trong: hãy bỏ chanh xắt khoanh vào nấu với nước một       lúc rồi đưa xuống chùi.

17. Ði giày mới không bị phồng chân: Trước khi đi hãy lấy một miếng bông gòn tẩm alcool chà       xát vào phía da bên trong của đôi giày cho ướt nhất là sau gót.

18. Cách trừ gián trong tủ áo: hãy treo vào tủ một cái túi vải nhỏ đựng vài vỏ chanh phơi khô,       như vậy gián sẽ không bao giờ ở trong tủ áo.

19. Cách chữa răng đau tạm thời: Khi có một cái răng sâu hành hạ bị đau dữ dội vào ban đêm       muốn làm dịu bớt để chờ đi nhổ hoặc mua thuốc uống, bạn hãy lấy một ít phèn chua tán       nhuyễn và nhét vào chỗ bị sâu.

20. Ðể tránh muỗi cắn: hãy lấy nước cốt trái chanh thoa lên mặt, tay chân.

21. Khi bị phỏng phải làm sao? Khi lỡ tay bị phỏng hãy cắt một khoanh khoai tây đắp lên vết       phỏng để yên một lúc thật lâu, tuyệt đối không được rửa vết phỏng trước khi đắp khoai       tây.

22. Ðể tủ quần áo được thơm tho hơn long não: hãy dùng bông gòn tẩm nước hoa loại nào       thích rồi đặt vào góc tủ quần áo, thỉnh thoảng phải thay miếng khác khi bị hết mùi.

23. Ðể đinh đóng gỗ không bị cong: Nếu muốn đóng đinh vào gỗ dễ dàng thì trước khi đóng       lấy bao nylon thường làm vật đựng hàng ngày đã bỏ đặt lên, sau đó đặt cây đinh vào vị trí       đóng, chỉ cần đóng một lần là đinh vào ngay rất đẹp.

24. Cách rửa xoong chảo bị cháy khét: Khi nấu ăn lỡ để khét làm thức ăn dính dưới đáy       xoong, đáy chảo, hãy bỏ vào một ít muối, thêm vào một ít nước và đặt xoong, chảo vào       thau nước lạnh, ngâm vài giờ rồi chùi rửa sạch.

25. Khử mùi hôi trong hộc tủ: cho một ít than củi vào trong một cái ly đem bỏ vào hộc tủ, than       củi sẽ hút hết mùi hôi khó chịu đi.

26. Muốn nhóm bếp than mau cháy: hãy để củi chẻ nhỏ mồi lửa phía dưới, rắc một ít muối lên       than, muối sẽ hút hết nước và tỏa nhiệt làm cho than mau cháy.



27. Cách trừ kiến bu vào thức ăn: chà nước cốt chanh thối lên chân bàn để thức ăn, kiến sẽ       không bu vào được.Ðê đuổi kiến đi, hãy đặt một miếng chanh thối lên đường đi của kiến,       hãy phủ lên thịt, cá một ít hành bằm nhuyễn, kiến sẽ không bu vào.

28. Ðể dành cá tươi không cần tủ lạnh: Lấy bông gòn, thấm cồn 90 độ nhét vào mang cá sẽ       giữ được cá tươi hai ba ngày mà không cần tủ lạnh.

29. Ðể dành chanh và dưa leo: Muốn giữ dưa xanh, chanh tươi lâu ngâm vào trong nước       lạnh.

30. Ðể mỡ chiên không bị cháy: Khi chiên thức ăn, mỡ thường bị cháy đen, để tránh điều này,       hãy cho một ít khoai tây xắt nhỏ bỏ vào chảo trong khi chiên.

31. Kho cá biển cần biết: Khi nấu món ăn kho với cá biển, hãy thêm vào nồi vài muỗng canh       nước trà đặc. Sau đó kho cho đến cạn nước, thịt cá sẽ chắc lại và không còn mùi tanh.

32. Luộc gan heo cho ngon: Khi mua phải chọn miếng gan có màu hồng, hơi cứng. Khi luộc,       lúc nước sôi, cho vào nồi nước vài lát hành tây mỏng và một ít muối.

33. Cách làm măng không đắng: Trước khi luộc măng, cắt măng ra, chờ nước sôi rồi cho       măng vào luộc. Nhớ để cho măng sôi khoảng vài phút rồi mới vớt ra. Khi ăn, sẽ thấy măng       không còn đắng nữa.

34. Cách luộc măng khỏi bị đắng: Muốn măng không bị đắng trong khi luộc không nên đụng       đũa vào măng.

35. Cách luộc rau muống cho xanh và giòn: Ðun nước sôi trước rồi mới cho rau vào nồi, thêm       một ít muối và đun lửa thật lớn. Khi rau chín, mở vung nồi đảo đều rồi bắc xuống. Vớt ra       ngay đĩa. Ðem đĩa rau để lên bàn nhưng không đậy lồng bàn để hơi nóng thoát ra dễ       dàng, rau mới xanh.

36. Muốn nấu các loại củ to cho mau chín: Ðối với các loại củ to để nấu hay luộc cho mau       chín và không bị sượng hay nứt, trước khi nấu dùng vật nhọn như kim khâu dài loại to       đâm vài lỗ theo chiều dài củ khoai.

37. Bóc vỏ tỏi: Ðể bóc vỏ tỏi vừa nhanh vừa sạch, hãy nhúng tỏi vào nước nóng chừng 1 – 2       phút rồi vớt ra, sẽ bóc được vỏ rất nhanh.

38. Cách dùng tiêu cho đúng: Ðể mùi tiêu được thơm trong thức ăn, nên cho tiêu khi món ăn       đã nấu chín. Nếu cho tiêu vào thức ăn khi còn sống rồi mới nấu chín thì tiêu sẽ mất mùi       thơm, đồng thời bị phân hủy phóng ra độc tố rất nguy.



39. Cách luộc trứng: Hãy cho muối vào nước để cho trứng không bị bể trong khi luộc. Khi       trứng chín, muốn bóc vỏ trứng dê dàng, trông đẹp mắt, không sứt sẹo, hãy ngâm trứng       vào trong nước lạnh khoảng 5 – 10 phút rồi bóc vỏ.

40. Cách chiên trứng: Muốn cho trứng không bị dính vào tô trong lúc đánh trứng, trước tiên       phải tráng tô bằng nước lã. Ngoài ra, cũng có thê pha thêm một chút nước khi đánh trứng       để được trứng nổi phồng sau khi chiên.

41. Ðể đánh trứng nổi bong: Muốn cho lòng trắng trứng nổi bong lên, trước khi đánh hãy nhỏ       vài giọt chanh và một ít đường vào trứng.

42. Món khoai tây chiên ngon: Sau khi gọt vỏ khoai tây, xắt mỏng thành từng khoanh, rồi       ngâm ngay vào nước muối khoảng 1 giờ. Khi vớt ra, để trong rổ cho thật ráo nước. Khi       chiên nên cho vào nhiều mỡ và chờ cho mỡ sôi mới thả khoai vào. Khoai vừa vàng là vớt       ra ngay.

43. Bí quyết chiên chả giò: Khi chiên chả giò thường xảy ra trường hợp chả bị cháy đen và       không giòn, chưa chiên xong dầu đã bị đen. Dưới đây là bí quyết để có món chả giò ngon:       cho nhiều dầu vào trong xoong, khi dầu đã hết khói, cho vài giọt chanh vào dầu sôi,       khoảng 5 phút sau, cho một lát gừng đập giập vào. Khi gừng đã vàng thì vớt ra bỏ. Chiên       nhiều lượt mỗi lượt chiên một lượng vừa kín mặt dầu thôi. Khi chả giò vàng đều, hãy vớt ra       cho tiếp đợt mới vào chiên tiếp.



44. Khi bị ong đốt: Khi bị ong đốt, nếu ở tay chân nặn nọc ong ra, sau đó lấy củ hành hoặc tỏi       cắt đôi và chà xát vào chỗ bị ong đốt. Nếu bị ong đốt trên đầu, đâm củ hành hoăc tỏi ra       cho nhuyễn rồi chà xát lên hay đắp lên chỗ ong chích.

45. Trừ kiến trong hũ đường: hãy dùng một thanh sắt hay con dao bỏ vào hũ đường, các con       kiến sẽ bò ra nơi khác.

46. Cách nối dây bếp điện bị cháy đứt: hãy dùng một ít hàn the phủ lên chỗ giao tiếp giữa hai       đầu dây bị đứt, nó sẽ được nối dính chắc chắn, xài rất bền.

47. Ðể chảo được bền: Chảo mới mua về, phải đổ nhiều mỡ vào đun sôi. Sau đó lấy muối bột       chà xát bên trong chảo vài lần. Làm như vậy chảo sẽ được bền và thức ăn chiên không bị       dính chảo.



48. Cách chữa muỗi và kiến cắn: chỉ cần xắt nát củ hành tây đắp lên những vết cắn. sẽ không       bị ngứa, khó chịu nữa.

49. Tẩy vết thâm kim, mốc trên quần áo: hãy thấm ướt những vết thâm kim, mốc trên vải bằng       nước cốt trái chanh rồi đem phơi ngoài nắng vài giờ. Sau đó đem giặt bằng xà bông bình       thường.

50. Tẩy vết dơ do mồ hôi dính trên quần áo: hãy ngâm quần áo có vết dơ do mồ hôi dính ở cổ       tay hay nách, lưng quần … vào giấm đun sôi để âm ấm độ nửa giờ rồi giặt lại bằng xà       bông.

51. Tẩy mủ chuối dính quần áo: Mủ chuối dính vào quần áo rất khó tẩy. phải dùng giấm ngâm       chỗ quần áo bị dính mủ chuối vài giờ cho vết mủ tan hết. Xong giặt lại bằng nước lạnh.

52. Ðể vải không đổi màu: Muốn những quần áo bằng vải hoa không bị đổi màu, sau khi giặt       bằng xà bông xong phải xả thật sạch với nước lã, rồi cho vào nước xả cuối cùng một ly       giấm trắng. Làm như thế quần áo không bị đổi màu, màu không bị phai nhạt đi.

53. Tẩy vết bẩn trên khăn tay: ngâm khăn tay vào nước muối độ chừng một giờ. Sau dùng xà       bông bột giặt xả sạch.

54. Cách để dành sơn không khô: Sau khi sơn xong mà còn dư sơn trong hộp, hãy đậy nắp       hộp sơn thật kín. Khi cất để nó ngược xuống (nắp ở dưới, đáy ở trên). Làm như vậy sơn       sẽ không bao giờ khô.

55. Cách giữ những tấm ảnh được bền lâu: đánh tròng trắng trứng gà cho nổi rồi dùng bông       gòn tẩm dầu hôi chấm trứng bôi lên mặt bức ảnh để cho khô rồi đem cất kỹ.

56. Giữ sơn không dính vào kính: Khi sơn cửa kính, đê sơn không dính vào kính, hòa tan xà       bông trong nước rồi quét nước đó lên trước khi sơn khung.

57. Chỉ may hay bị rối: Sau khi xỏ chỉ vào kim, bạn đâm kim vào cục xà bông hay đèn cầy, rồi       kéo cho sợi chỉ xuyên qua theo kim cho đến hết chỉ. Chỉ sẽ hết rối.

58. Cách chữa vết phỏng: Khi bị phỏng do lửa, đắp ngay con giấm lên vết phỏng. Vết phỏng       sẽ dịu ngay, chóng lành và không để lại sẹo.

59. Cách chữa bị cảm nắng: Khi đi ngoài nắng lâu bị cảm nắng, uống nước muối vào sẽ bớt       khó chịu ngay.

60. Cách chữa bệnh ra mồ hôi chân: nên thường xuyên ngâm chân vào nước muối ít nhất mỗi       ngày một lần chừng 10 phút trở lên.

61. Làm da mặt trắng trẻo mịn màng: Hằng ngày hãy rửa mặt bằng nước vo gạo thứ nhất. Da       mặt sẽ trắng trẻo mịn màng.

62. Làm cho ốc hết nhớt nhanh: Muốn ốc hết nhớt nhanh để ăn liền, đổ ốc vào thau ngập       nước rồi thả vào nước đó vài trái ớt đâm nát cho đủ cay, ốc sẽ vội vàng nhả hết nhớt       ngay.

63. Cách làm sạch nhớt lươn: pha một thau nước vôi và muối rồi bỏ lươn vào, một lát sau       lươn sẽ chết sau khi vùng vẫy chất nhờn sẽ tuôn ra. Sau đó cạo rửa và làm sạch. Nếu       không có vôi có thể dùng tro bếp với muối cũng được.

64. Muốn lấy nước cốt chanh mà không cần cắt ra: Ðôi khi chỉ cần vài giọt nước cốt chanh mà       nếu cắt ra thì uổng lắm. Hãy đốt một que diêm rồi thổi tắt và dùng đầu que bị đốt đâm vào       trái chanh, sau đó chỉ bóp nhẹ là nước chanh sẽ tia ra ngay.

65. Cách giải độc gan: Dù kỹ hay không kỹ gì thì gan của chúng ta cũng bị nhiêm độc do thức       ăn thức uống bị nhiễm độc vì thuốc sát trùng, vì ẩm mốc, hoặc sử dụng thuốc nhiều. Ðể       giải độc gan không gì bằng mỗi tuần ăn 2 – 3 trứng (gà hay vịt) không để thiếu rau cải,       uống nước nhiều.

66. Chữa ngủ ngáy: Chứng ngủ ngáy là một cái tật khiến người bạn đời rất bực mình, không       những chỉ người bạn đời mà cả những người thân trong gia đình cũng cảm thầy khó chịu.       Vậy để cố gắng chữa trị cho hết: – Theo kinh nghiệm của Tàu nếu có chứng ngáy ngủ to       khi thức dậy ngồi lên, duỗi hai chân thẳng ra, cúi người tới trước, há miệng thật to, ngậm       lại, nhai nhai lặp đi lặp lại khoảng 7 – 9 lần.

      Theo kinh nghiệm của người Việt Nam thì ngủ thức dậy, ngồi trên giường, hai chân thõng       xuống đất, cúi xuống làm động tác “cạp chân giường” tức cũng há miệng ra, ngậm lại.       Theo kinh nghiệm của người Nhật là hít một hơi thuốc lá thật sâu cho sặc sụa một trận dữ       dội thì dứt được chứng ngáy to khi ngủ.

67. Cách chữa mồ hôi tay: Không có gì làm bực mình khi hai bàn tay và hai bàn chân đổ mồ       hôi luôn. Chúng tôi xin giới thiệu bài thuốc của cố lương y Vương Ðăng sau khi áp dụng       chừng 1 – 3 lần vô cùng công hiệu. Dùng hai cái chân gà. Lá dâu tằm ăn tươi chừng một       nắm tay. Lá dâu tằm ăn xắt nhiên với hai cái chân gà, nêm nếm cho ngon như nấu canh       vậy. Sau đó ăn cho hết.

68. Cách chữa rụng tóc: Thịt heo ba rọi có luôn da : 200g.Lá dâu tằm ăn tươi chừng một nắm       tay.Nấu như nấu canh, chỉ nêm tiêu, muối không dùng hành lá, tỏi. Ngày ăn ngày nghỉ       khoảng 10 lần trở lên thì dứt hẳn chứng rụng tóc.

69. Cách chữa thức ăn bị hôi khói: Nếu thức ăn hôi khói thì dĩ nhiên là ăn không ngon. Ðể làm       mất mùi khói này thì chế vào thức ăn đang đun sôi vài muỗng canh nước tương ngon, đậy       kín lại. Ðộ 5 phút sau thì mùi hôi khói sẽ mất đi.